Nguồn gốc của Lễ Tắm Phật

2020-08-10 16:11

    Ở cẤn Độ (nay là Nepal) 2500 năm trước, có một nước giàu có tên là Kapilavastu, nhà vua là vua Tịnh Phạn. Vua Tịnh Phạn có một vợ, tên là Ma Da. Vua Tịnh Phạn nhân từ hiền lành, quản lý tốt các vấn đề nhà nước, nhưng tiếc là chưa có con nối dõi trong nhiều năm. Một ngày bà Ma Da nằm mộng thấy một con voi trắng sau ngà đi vào bên hông bà, sau đó bà mang thai. Khi đó Ấn Độ có một phong tục là phụ nữ phải trở về nhà của cha mẹ mình trước khi sinh con. Lúc ấy bà Ma Da cũng bắt đầu về nhà của cha mẹ. Khi bà đi dưới gốc cây Sala của vườn Lâm Tỳ Ni, trong lòng bà thấy rất vui vẻ. Lúc này, bà Ma Da đột nhiên cảm thấy đau bụng và Thái tđản sinh ngay đấy.


    Kinh Phật chép rằng, khi Thái tđản sinh, trỗi nhạc tấu lên trên bầu trời, mưa hoa lả tả, các vị thiên thần bảo vệ xung quanh. Trong chớp mắt, vũ trụ tươi sáng và mọi sự vật đều tươi tốt phồn vinh. Đồng thời có hai dòng nước ấm và mát như dây xích bạc từ trên trời tưới xuống thái tđể tắm rửa. Thái tđã tđi 7 bước khi chào đới, mỗi bước đi của thái tđều nở một đóa sen. Thái tử tay phải chỉ trời, tay trái chđất, lớn tiếng tuyên b: Thiên thượng thiên hạ, duy ngã độc tôn.Đức phật thị hiện dân gian, mang cho chúng sinh Phật pháp thương lương, giúp chúng sinh tìm được một con đường giải thoát. Để tưởng nhớ và cảm ơn Đức Phật, các đệ tử Phật giáo hậu thế tổ chức nghi lễ tắm Phật trong ngày Phật đản sanh, chào mừng lễ hội; giđây đã trở thành truyền thống chung của tất cả các ngữ hệ và các tông phái của Phật giáo.


    Đối với Phật giáo Hán truyền, mùng 8 tháng 4 âm lịch là Ngày Phật đản, là ngày lễ Phật giáo quan trọng nhất trong Phật giáo Hán truyền. Ở những nước như Trung Quốc, Hàn quốc, Nhật Bản và Việt Nam đều tuân theo truyền thống này. Trong các hoạt động kỷ niệm được tổ chức vào ngày này, trang trọng và đặc sắc nhất là pháp hội “Tắm Phật” múc nước lọc tinh sạch tưới tượng Phật Thái tử. “Tắm Phật” có một ý nghĩa khác là tẩy sạch tâm hồn chúng ta bằng các vị Phật bên ngoài.


    Phật giáoTây Tạng tổ chức ngày lễ Phật Đản, thành đạo và Niết bàn trong ngày rằm tháng 4 theo lịch Tây Tạng, tức là ngày lễ Phật đản Saga Dawa. Ngày lễ Saga Dawa kéo dài cả tháng 4, trong khi đó, quần chúng Tây Tạng và Mông Cổ hết long tin theo Phật giáo Tây Tạng sẽ tưởng niệm Đức Phật dưới hình thức cầu nguyện, thắp hương, ăn chay, bố thí, phóng sinh v.v..


    Những quốc gia và khu vực Phật giáo theo truyền thống Nam truyền như Tích Lan, Thái Lan, Miến Điện v.v., sẽ tổ chức hoạt động kỷ niệm Phật đảm (tức là ngày Vesak) trong ngày trăng tròn của tháng 5 (trước sau ngày 15 tháng 4 âm lịch). Ngày Vesak không chỉ kỷ niệm đản sinh của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni, mà còn kỷ niệm Đức Phật thành đạo và niết bàn. Năm 1999, ngày Vesak được Liên Hợp Quốc công nhận và đặt tên chính thức là Đại lễ Phật đản Vesak Liên Hợp Quốc. Trong Phật giáo Hán truyền, ngày 15 tháng 2 âm lịch là lễ Phật Niết Bàn, ngày mồng 8 tháng 4 âm lịch là ngày Phật đản, ngày mùng 8 tháng 12âm lịch là ngày Phật thành đạo. Năm 1990, theo đề nghị của cư sĩ Zhao Puchu ( Triệu Phác Sơ), giới Phật giáo Hán truyền lấy ngày 15 tháng 4 lịch Hà là ngày Phật Cát Tường để cùng nhau chúc mừng với cộng đồng Phật giáo quốc tế.

昵称:
内容:
验证码:
提交评论