Hoạt Động - Tin Tức 2018-2019

2020-08-09 00:00

    Ngày 19 tháng 1 năm 2018, GS. Phan Tông Quang, Hiệu trưởng đã nghỉ hưu của trường Hong Kong Polytechnic University làm toạ đàm giành cho các thầy tu của chùa Long Tuyền với chủ đề Nhận thức của tôi về Pháp môn Tĩnh thổ. GS. Quang kết hợp các vấn đề khoa học hấp dẫn như mối quan hệ giữa ý thức nhân loại với vũ trụ, vướng mắc lượng tử (quantum entanglement), string theory, Wormhole v.v... từ góc độ khoa học giải đáp những thắc mắc tiêu biểu về Đại chúng tu hành Pháp môn Tịnh thổ một cách khách quan, mọi người đã cảm nhận được sức quyến rũ hài hoà giữa Phật pháp và khoa học.

    Ngày 1 tháng 2 năm 2018, Pháp hội Cầu phúc Hoa nghiêm dịp Tết năm 2018 chùa Long Tuyền Bắc Kinh được tổ chức thành công tốt đẹp. Pháp hội đã diễn ra 7 ngày, nội dung phong phú, hoạt động chủ yếu tụng Kinh Đại phương quang Phật Hoa nghiêm, ngoại ra, còn có những hoạt động như dâng lễ, thượng đường trai, Cát Tường Phổ Phật, quy y, trai thiên, du già diệm khẩu v.v... Dịp pháp hội, trong chùa phạn âm quyện vào nhau, tăng tục nhị chúng thành kinh lễ Phật, cầu khẩn thế giới hoà bình, an khang thịnh vượng, mọi người đã trải qua một Tết vui mừng và êm đềm.

    Dịp Tết ngày 15 – 21 tháng 2 năm 2018, thư viện chùa Long Tuyền Bắc Kinh tổ chức triển lãm câu đối Phật giáo. Buổi triển lãm chia ba phần như viết, tặng chữa Phúc, câu đối tại chỗ, đọc sách về văn hoá câu đối, triển lãm tập câu đối Kinh Hoa nghiêm do các nhà thư pháp nổi tiếng viết. Tập câu đối Kinh Hoa nghiêm do Đại sư Hoằng Nhất biên soạn sao lục, hơn 30 nhà thư pháp nổi tiếng viết. Trong không khí thơm dịu bút mực, những người tham quan cũng chìm đắm và cảm nhận được nét đẹp giữa trí tuệ viên dung của Phật pháp và nghệ thuật thư pháp. Mọi người có thể mang chữ Phúc, câu đối về nhà, chia sẻ lời chúc Tết từ xứ Tam Bảo.

    Ngày 27 tháng 4 năm 2018, nhóm 18 người gồm Ajahn Jayasaro, đồ đệ phương Tây của Cha Phothiyan Thái Lan đến thăm chùa Long Tuyền, được sự tiếp đãi nhiệt tình của thầy Ngộ Quang, Giám viện chùa Long Tuyền. Sau khi tìm hiểu công việc quản lý và sự nghiệp hoằng pháp cùa chùa Long Tuyền, đoàn đã cảm nhận được sự kết hợp hữu cơ giữa Phật giáo cổ xưa với khoa học hiện đại, còn nhận biết được Phật giáo Hán truyền và Phật giáo Nam truyền cùng một loại nguồn gốc.

    Ngày 27 tháng 5 năm 2018, Ban Tâm Sạn Quỹ Từ thiện Nhân Ái thành phố Bắc Kinh tổ chức hoạt động liên kết lớn bảo vệ môi trường, không thuộc lá để đón ngày không thuốc lá ngày 31 tháng 5 thế giới. Vài chục Tâm Sạn Nhân Ái cả nước tổ chức các loại họat động với hình thức phong phú đa dạng như hỏi đáp vấn đề bảo vệ môi trường, thực nghiệm sự nguy hại bởi hút thuốc, quảng bá hạn chế thuốc lá v.v... các tình nguyện viên tổng cộng nhặt được hơn 300 nghìn đầu lọc. Qua hoạt động đó, đã phổ cập tính nguy hại của thuốc lá, góp phần vào việc tạo môi trường lành mạnh không thuốc lá.

    Ngày 12 tháng 6 năm 2018, lớp 1 thân giới và lớp 3 Sa di chùa Long Tuyền dưới sự dẫn dắt của chủ nhiệm lớp, thầy Hiền Thanh và Hiền Hàm đến chùa Linh Quang Bát Đại Xứ lễ Xá Lị Phật nha. Tăng chúng kính cẩn chiêm ngưỡng, lễ Xá lị Phật nha, tụng Bài cầu nguyện chiêm ngưỡng Xá lị Phật nha. Xá lị Phật nha là xá lị chân thân cùa Đức Phật, mọi người cảm nhận sự gia trì của Đức Phật, trong lòng thanh tịnh và êm dịu.

    Đoan ngọ giữa mùa hạ, bánh chưng cây ngải thơm. Ngày 16-18 tháng 6 năm 2018, Pháp hội cầu phúc tết Đoan ngọ năm 2018 chùa Long Tuyền được tổ chức đúng hạn. Nội dung của pháp hội rất phong phú, có những hoạt động Phật giáo truyền giáo như lễ Phật, tụng kinh, quy y, cát tường phổ Phật v.v... còn tổ chức những hoạt động chứa đầy văn hoá phong tục tập quán dân tộc như hái ngải cứu, thêu túi thơm, đan nút kim cang, treo thẻ cầu nguyện, kết duyên mì bình an và bánh chưng v.v... Trong hương thơm thoang thoảng lá dong, moị người cùng nhớ lại tổ tiên, tỏ lòng kính cẩn tốt đẹp của mình.

    Ngày 15 tháng 7 năm 2018, trại thiền tu văn hoá truyền thống mùa hè chùa Long Tuyền 2018 với kỳ hạn sáu ngày đã mở màn. Các học viên khắp toàn quốc đã hấp thu chất ding dưỡng sinh mệnh từ văn hoá truyền thống cũng như Phật pháp, nhận biết sức mạnh của tâm, học chung sống với nỗi buồn, hoà giải với cuộc sống, với sinh mệnh hoà vào nhau. Chìm đắm trong biển lòng lương thiện ấm áp, êm dịu, hoan hỷ, mọi người cảm nhận chân thành, lòng thành thật mà do tự mình và người khác mang lại, lòng được hoà tan yên lặng, thanh tịnh, dần từ lòng tung ra sức sống mới.

    Ngày 4-7 tháng 1 năm 2019, Hội nghị lần thứ 3 Ban uỷ viên khoá X hôi nghị hiệp thương chính trị khu Hải Điện thành phố Bắc Kinh được tổ chức tại khách sạn Đạo Hương Hồ Cảnh Bắc Kinh. Các thầy liên quan của chùa Long Tuyền Bắc Kinh đã dự cuộc họp, học tập tại chỗ và giao lưu, chụp ảnh lưu niệm với các vị đại biểu tôn gíao khác và nhân sĩ các giới.

昵称:
内容:
验证码:
提交评论